Quảng cáo

AdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisement
Trang chủ arrow Tin tức arrow Thông tin hoạt động *
Cập nhật ( Thứ bảy, 30-05-2009 )
Các trạm y tế khó đạt chuẩn y học cổ truyền In E-mail
Thứ bảy, 30-05-2009
Phỏng vấn nhanh
Các trạm y tế khó đạt chuẩn y học cổ truyền

 
 Ảnh minh họa
Từ ngày 12 đến 29-5, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Khánh Hòa giám sát việc xây dựng y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia, trên địa bàn tỉnh. Ông PhạmVăn Dũng, Phó Trưởng ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh cho biết: trong số 10 chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, chuẩn về khám chữa bệnh y học cổ truyền (KCB YHCT) và nhân lực khó thực hiện.
- P.V: Thưa ông, vì sao những chuẩn này khó thực hiện?

- Ông PhạmVăn Dũng: Trước hết về KCB YHCT. Hiện nhiều địa phương không có người được đào tạo về YHCT, những địa phương có thì họ hành nghề tư nhân chứ không vào trạm y tế. Hiện nay, tại các trạm y tế xã hầu như không có cán bộ chuyên trách về YHCT theo quy định. Có những nơi linh hoạt hợp tác với một số lương y tư nhân nhưng có những nơi không có cả lương y tư nhân hoạt động tại địa phương. Bên cạnh đó, quy định mỗi trạm y tế có vườn thuốc nam với 40 loại cây thuốc cũng khó thực hiện vì hiện nay, không phải trạm nào cũng có đủ diện tích đất làm vườn thuốc nam. Về nguồn nhân lực, trước đây, ở Khánh Hòa, tỷ lệ bác sĩ/trạm y tế tương đối cao nhưng hiện nay, tỷ lệ này giảm mạnh. Biên chế trung bình ở các trạm y tế trong tỉnh là 5,6 người/trạm; tỷ lệ trạm y tế có bác sĩ đạt 64,96% (89 bác sĩ/137 trạm y tế), trong khi năm 2005, tỷ lệ này đạt trên 90%. Ví dụ huyện Khánh Vĩnh, bác sĩ thiếu 7/14 trạm, cán bộ được bổ túc về YHCT thiếu 14/14 trạm, cán bộ dược thiếu 8/14 trạm. Nguyên nhân của việc thiếu hụt nhân lực chủ yếu do cơ thể, chính sách hiện nay chưa khuyến khích được cán bộ y tế cơ sở.


- P.V: Trong quá trình giám sát, các thành viên của Đoàn rất chú ý đến vấn đề xử lý rác thải y tế ở các trạm y tế, vệ sinh môi trường, kinh phí, xin ông cho biết thực trạng của các vấn đề này?

- Ông Phan Văn Dũng: Khi xây dựng các trạm y tế mới, vấn đề xử lý rác thải y tế đã được quan tâm nhưng đến nay, việc xử lý chủ yếu vẫn là đốt. Tuy nhiên, phương thức này chỉ áp dụng với một số loại rác thải như gạc, bông băng... còn những thứ như chai, lọ, kim tiêm... nhiều nơi chưa xử lý hoặc chưa có cách nào xử lý được. Rác thải loại này lưu lại nhiều mà chưa xử lý. Khi chúng tôi đi kiểm tra, có những trạm y tế, hiện nay, số chai thủy tinh đã chất thành đống lớn. Có trạm y tế không có thiết bị hủy kim tiêm nên đã xử lý bằng cách chôn lấp.
Bên cạnh đó, có những nơi thiếu nước sạch trầm trọng. Tại một trạm y tế ở Ninh Hòa, khi cần dùng nước sạch như trường hợp có ca sinh nở, cán bộ y tế ở đây phải dùng nước tinh khiết đóng chai. Qua giám sát, công tác vệ sinh môi trường tại cộng đồng dân cư chưa đạt: Thiếu nguồn nước sạch, nhà vệ sinh hợp vệ sinh; xử lý rác thải rắn... Bên cạnh đó, các trạm cũng vướng mắc về vấn đề kinh phí vì hiện vẫn chưa có quy định cụ thể, thống nhất về việc thu phí KCB tại các trạm y tế.

(Theo Báo Khánh Hòa – thứ ba ngày 26/5/2009)

Người thực hiện: nct