Quảng cáo

AdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisement
Trang chủ arrow Tin tức arrow Thông tin hoạt động *
Tình hình sốt rét tỉnh Khánh Hòa – Những khó khăn và giải pháp In E-mail
Chủ nhật, 06-01-2013
Bệnh sốt rét hiện nay vẫn còn là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tác hại lớn đến tình trạng sức khỏe cộng đồng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sốt rét ảnh hưởng tới 216 triệu người trên toàn thế giới và cướp đi 655 nghìn sinh mạng mỗi năm.
Tại Việt Nam, trong những năm qua, mặc dù Chương trình quốc gia phòng chống sốt rét đã đạt được những thành quả to lớn trong việc làm giảm số người mắc và số người chết do sốt rét, nhưng bệnh vẫn lưu hành với tỷ lệ người mắc cao ở một số tỉnh miền Trung Tây Nguyên trong đó có Khánh Hòa. Toàn tỉnh hiện có 75 xã thuộc vùng sốt rét lưu hành ở các mức độ khác nhau, trong số đó có 36 xã thuộc vùng sốt rét lưu hành nặng và vừa theo phân vùng dịch tể của Dự án phòng chống sốt rét quốc gia với dân số chiếm khoảng 1/5 dân số chung của cả tỉnh. Phần lớn các xã nằm trong vùng lưu hành bệnh sốt rét là đồng bào dân tộc, vùng khó khăn về kinh tế.
Hàng năm, Trung tâm Phòng chống sốt rét KST-CT tỉnh tiến hành 02 đợt chiến dịch phun tẩm. Một đợt vào giữa tháng 4 cho các vùng có sốt rét lưu hành nặng, vùng giáp ranh với vùng sốt rét lưu hành nặng. Một đợt chiến dịch phun tẩm chính vào tháng 9 cho các vùng sốt rét lưu hành nhẹ, vừa và nặng trước mùa mưa tại địa phương. Tổng dân số bảo vệ 200.000 chiếm khoảng 16% dân số toàn tỉnh. 100% bệnh nhân sốt rét bao gồm sốt rét lâm sàng, sốt rét có ký sinh trùng được điều trị bằng thuốc sốt rét theo phác đồ điều trị sốt rét của Bộ Y tế ban hành. Bảo đảm tất cả các cơ sở y tế công lập từ tuyến tỉnh đến cơ sở đều được trang bị các thiết bị, hóa chất phát hiện nhiễm ký sinh trùng sốt rét và thuốc sốt rét được cấp miễn phí. Ngoài ra, các đối tượng đi rừng, ngủ rẫy hoặc người từ vùng không có sốt rét lưu hành đi vào vùng có sốt rét lưu hành khi đến cơ sở y tế được cấp thuốc và hướng dẫn cách tự điều trị khi bị sốt.
Theo số liệu 9 tháng năm 2012 toàn tỉnh có 1.300 bệnh nhân mắc sốt rét tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2011; phát hiện có 1.069 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét tăng 26,05% so với cùng kỳ năm 2011; có 09 ca sốt rét ác tính trong đó 1 ca tử vong là trẻ em 6 tuổi tại xã Thành Sơn huyện Khánh Sơn. Dự báo trong 3 tháng còn lại trong năm là mùa mưa, mùa phát triển của bệnh sốt rét các chỉ số sẽ tăng thêm. Điều tra dịch tễ tại 14 điểm thuộc các vùng sốt rét lưu hành năm 2012 cho thấy có 149 mẫu nhiễm trên tổng số 5.199 lam máu tỷ lệ KST – SR/lam là 2,86%. Trong đó tỷ lệ nhiễm ở một số xã khá cao, tại Sơn Thái huyện Khánh vĩnh: 7,14% (29 người nhiễm KST- SR/406 mẫu), tại thôn Suối Lau xã Suối Cát huyện Cam Lâm: 6,37% (24 người nhiễm KST-SR/408 mẫu), tại xã Khánh Thượng huyện Khánh Vĩnh: 7,44% (30 người nhiễm KST-SR/403 mẫu). Khi tiến hành vừa điều trị vừa tìm hiểu nhận thấy hầu hết các trường hợp nhiễm đều có liên quan đến đi rừng, ngủ rẫy. Trong khi đó kết quả điều tra vector truyền bệnh sốt rét tại thôn bản không bắt được muỗi Anopheles truyền bệnh chính. Ngoài ra, rải rác các cơ sở điều trị như các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện khu vực thu dung các bệnh nhân là các đối tượng người dân thành thị, dân vùng không có sốt rét lưu hành đi khai thác trầm kỳ, khai thác khoáng sản từ các vùng rừng núi trong tỉnh và các tỉnh lân cận, thậm chí có trường hợp sang các nước Lào, Campuchia mắc sốt rét mang về.
Hiện nay, theo chiến lược Quốc gia về phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét giai đoạn 2011- 2020 và định hướng đến năm 2030 theo QĐ số 1920/QĐ-TTg ngày 27/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì tỉnh Khánh Hòa nằm trong nhóm tỉnh tiền loại trừ bệnh sốt rét. Để tiến tới loại trừ bệnh sốt rét cơ bản đến năm 2030, vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để từng bước hạ thấp các chỉ số mắc, số sốt rét ác tính và không có tử vong do sốt rét. Để giải quyết vấn đề này, công tác phòng chống sốt rét trong thời gian tới phải đối mặt với những khó khăn như: đồng bào dân tộc hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh vẫn còn tập quán phát rừng làm nương rẫy canh tác xa buôn làng và rải rác trong rừng sâu; một số hộ trong chương trình tái định cư do giải tỏa đền bù khu vực lòng hồ, khu bảo tồn một thời gian vẫn quay về nơi ở cũ để canh tác; vẫn còn tình trạng dân đi vào các vùng rừng núi khai thác lâm thổ sản, săn bắt thú rừng, gần đây có tình trạng dân vào rừng sâu khác thác quặng, tìm trầm kỳ; một số công trình giao thông, thủy điện, đập chứa nước, du lịch sinh thái nằm trong vùng sốt rét lưu hành, góp phần làm tăng sự giao lưu dân từ vùng không có sốt rét lưu hành với vùng sốt rét lưu hành.
Để thực hiện tốt phòng chống sốt rét trong thời gian tới, công tác phòng chống sốt rét cần được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp và ngành Y tế. Tiếp tục đầu tư về nhân lực, vật lực nhằm duy trì thành quả đạt được và từng bước giảm các chỉ số. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu các biện pháp bảo vệ cho đối tượng đi rừng ngủ rẫy. Giám sát vấn đề phục hồi vector truyền bệnh sốt rét khu vực bìa rừng và kịp thời chỉ định áp dụng các biệp pháp phun tẩm phù hợp. Phòng chống sốt rét không phải chỉ của ngành Y tế mà còn có sự quan tâm của toàn xã hội gắn liền với việc đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhằm nâng cao đời sống, tạo công ăn việc làm cho nhân dân góp phần chấm dứt nạn du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy. Các đơn vị, ban quản lý các Dự án khu bảo tồn, lực lượng Kiểm lâm xiết chặt sự quản lý dân cư, các đối tượng ra vào rừng khai thác lâm thổ sản, canh tác trái phép trong khu vực. Ngành văn hóa thông tin, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và các cơ quan thông tin đại chúng cần phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hành phòng chống sốt rét cho dân vùng lưu hành sốt rét nói riêng, cho toàn dân nói chung; Chương trình phòng chống sốt rét cần sự hỗ trợ, phối hợp của các ban ngành như giáo dục, phụ nữ, thanh niên, quân dân y…
ThS. Nguyễn Thái Bình

Người thực hiện: nct