Chúng tôi khuyên bạn nên đi du lịch . Cụ thể là các tour du lịch hà giang và các tour du lịch hồ ba bể và sử dụng dịch vụ của hà nội open tourism tour du lịch hạ longdu lịch cô tôdu lịch đảo thanh lân các tour du lịch cát bà hoặc tour miền núi như du lịch sapa - du lịch thác bản giốc miền núi dân tộc du lịch mai châu - du lịch thung nai chúng tôi còn chuyên các tour du lịch nước ngoài như tour du lịch trung quốc - du lịch hàn quốc - du lịch nhật bản

Quảng cáo

AdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisementAdvertisement
Trang chủ arrow Tin tức arrow Thông tin hoạt động *
Phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện: Người dân phải cùng vào cuộc In E-mail
Thứ ba, 22-12-2009
 
Hướng dẫn người nhà bệnh nhân rửa tay bằng xà phòng.
Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18, hướng dẫn tổ chức thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (có hiệu lực từ 1/12/2009) trong đó có quy định người nhà bệnh nhân khi vào viện thăm người nhà phải rửa tay để giảm tình trạng lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện (BV). Trước quy định đó, tại nhiều BV đã trang bị dung dịch rửa tay nhanh, bồn rửa tay. Cùng đó, đã có nhiều bệnh nhân và người nhà đồng thuận và ủng hộ với quy định này.
Rửa tay để tránh mang bệnh về cho gia đình

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định, bàn tay chính là nguồn lây bệnh nguy hiểm cho con người. Đặc biệt, ở trong môi trường bệnh viện, bàn tay con người thường xuyên tiếp xúc với nhiều vi khuẩn độc hại, việc không thường xuyên rửa tay chính là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn, lây truyền bệnh. Nguy hại hơn, nhiễm khuẩn bệnh viện khiến nhiều người nằm viện điều trị bị lây chéo các bệnh khác. Ngay cả người khoẻ mạnh, vào chăm sóc người ốm cũng bị lây nhiễm bệnh theo (nhất là với các loại bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, hô hấp,...). Ý thức được vấn đề này, hiện tại đã có nhiều BV trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay ở mỗi phòng bệnh. Đáng mừng hơn, đã có nhiều bệnh nhân và người nhà tự giác và ý thức cao về vấn đề này. Trao đổi với chị Hoàng Giang (Trần Duy Hưng, Hà Nội) khi đưa con đi khám bệnh tại BV Nhi TW, có việc cần vào BV tôi luôn nhắc nhở mình phải rửa tay để đảm bảo vệ sinh cho bản thân mình và người nhà. Mỗi lần vào BV, trước khi ra về dù có vội mình cũng cố gắng rửa tay xà phòng cho sạch sẽ vì ở môi trường BV, vi khuẩn, virut nhiều lắm, chẳng may không rửa tay sạch sẽ “nó” lại theo mình mang bệnh về cho gia đình thì khổ. Tuy nhiên, nhiều khi đi rửa tay trong BV nhưng nhiều nơi lại không có xà phòng, mình đành rửa “chay” với nước.

Quan trọng nhất là ý thức tự giác của mỗi người

Chia sẻ về vấn đề này, y tá Nguyễn Hữu Phi, phụ trách vấn đề chống nhiễm khuẩn tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, hiện tại, trong mỗi phòng bệnh của Trung tâm đều có bồn rửa tay, dung dịch rửa tay nhanh. Bên cạnh đó, người nhà bệnh nhân thường xuyên được nhắc nhở về việc thực hiện vệ sinh theo quy định tại phòng bệnh, nhất là việc rửa tay. Đối với nhân viên y tế, rửa tay thường xuyên đã là một điều bắt buộc. Tuy nhiên, để người bệnh, người nhà bệnh nhân rửa tay, quan trọng nhất là ý thức của mỗi người.

Ngoài vấn đề ý thức của mỗi cá nhân thì việc trang bị, bố trí các thiết bị rửa tay, dung dịch rửa tay nhằm tạo sự thuận tiện cho cán bộ y tế, người nhà và bệnh nhân cũng là một yếu tố cần thiết giúp cho quy định này tạo được hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện nay, ở nhiều bệnh viện, nơi rửa tay, dung dịch rửa tay chưa được bố trí hợp lý, gây bất tiện cho người bệnh, làm người bệnh ngại rửa tay. Thậm chí có những BV, khu vực vệ sinh mất vệ sinh, không có dung dịch rửa tay cũng như bồn rửa đã gây nên sự mất vệ sinh và phiền toái cho người bệnh và người nhà. Một người nhà bệnh nhân cho biết, nên bố trí khu vực rửa tay ở vị trí thuận tiện, bởi lẽ nếu sẵn có thì sẽ có nhiều người rửa hơn, chứ nhiều khi bảo chúng tôi vào nhà vệ sinh thì ngại lắm.

Rửa tay - một vấn đề rất nhỏ, tuy nhiên nếu không có sự tự giác và nâng cao ý thức của mỗi cá nhân nó có thể mang lại những hậu quả to lớn. Trong bối cảnh tình trạng nhiễm khuẩn vẫn chiếm tỷ lệ cao như hiện nay, trong đó nguyên nhân đáng kể đó là từ bàn tay bẩn mang từ ngoài vào hoặc do sự lây chéo giữa người bệnh và nhân viên y tế. Người nhà, người bệnh và nhân viên y tế hãy cùng vào cuộc đẩy lùi nhiễm khuẩn trong BV.

http://suckhoedoisong.vn
Người thực hiện: nct